Welcome to PANLEE BAKERY

Posted on by panleebakery in No Comments

“เป็นเวลากว่า 70 ปี ที่ร้าน “ปั้นลี่เบเกอรี่” ร้านขนมปังสไตล์โฮมเมด ย่านบางรัก ยังคงคุณภาพและรสชาติความอร่อย อันเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ลูกค้าที่หลงไหลในเบเกอรี่จากอดีตถึงปัจจุบัน”

ปี 2493 ผู่หั่นตี้ ชาวจีนไหหลำ วัย 40 ปี เดิมทำสวนแถวสนามม้า ฝรั่งปทุมวันถูกไล่ที่จากชาวต่างชาติ เนื่องจากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เธอพร้อมลูกสาวลูกชาย 4 ชีวิต (สายพิณ,วรยุทธิ์,วันทนีย์) มาขอซื้อขนมที่ร้านถ้วนน่ำเฮง และร้านเหม่ยจินเฮียงใส่ตะกร้าหิ้วไปตั้งขายที่บริเวณหน้าร้านสีลมอาภรณ์ ขายผ้าไหม ถ้วยชามย่านชุมชนบางรัก ซึ่งมีผู้คนสัญจรไปมาคับคั่ง เพราะเป็นที่ผู้คนต่อรถลงเรือที่สำคัญของกรุงเทพฯ ยุคนั้นขนมที่รับมาในช่วงนั้นเป็นขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังปอนด์

ปี 2498 เมื่อร้านผ้าไหม – ถ้วยชามจะเลิกกิจการ ได้แนะนำให้สายพิณได้เซ้งต่อกับเจ้าของซึ่งเป็นเจ้านายเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง เริ่มกิจการของตัวเองพร้อมด้วยห้องแถว 1 ห้อง คุณอาซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องเพิ่งออกจากการเป็นกุ๊กที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ซึ่งเชี่ยวชาญในเรื่องของเบเกอรี่โดยเฉพาะรับอาสาสอนและสร้างเตาอบด้วยอิฐมอญทนไฟสำหรับอบขนม ขนมปังที่ขายดีจะเป็นขนมปังหัวกะโหลกสำหรับฝรั่งเดินเรือ,ขนมปังไส้ไก่สำหรับชุมชนชาวไทยมุสลิม

เมื่อสายพิณและสามี (ตระการ กุลประเสริฐรัตน์) ต้องรับช่วงดำเนินกิจการต่อจากมารดา เธอได้กำลังใจเพิ่มจากลูกค้าคนสำคัญ คือ จอมพลสฤษดิ์ – ท่านผู้หญิงวิจิตรา ธนะรัชต์ มาซื้อขนมปังกะโหลกวันละ 2 แถว แทบทุกวันและเมื่อเวลาภาครัฐบาลมีงานใหญ่ จัดงานเลี้ยงจะสั่งเบเกอรี่ที่ร้านไปใช้ในงาน

ปี 2522 สายพิณได้เซ้งห้องแถวห้องติดกันอีก 1 ห้อง และได้มีโอกาสได้ชิมขนมปังไส้หมูแดงที่ฮ่องกง เมื่อกลับมาเมืองไทยได้ลองทำโดยพัฒนาเป็นสูตรของตัวเองโดยเฉพาะออกขาย ซึ่งดีที่สุดในช่วงนั้น ขนมเริ่มมีหลากหลายขึ้นทั้งเค้กและคุกกี่

ปี 2533 สายพิณได้ให้น้องชายและน้องสะใภ้ (วรยุทธิ์ – โสภิต วัฒนเตพงศ์) ได้เข้ามาดำเนินการต่อ โดยสายพิณจะคอยให้คำปรึกษา

ปี 2551 มีการปรับปรุงร้านติดแอร์คอนดิชั่น เพิ่มมุมกาแฟ มุมขายหน้าร้าน ทั้งปลีกและส่ง ภาชนะบรรจุจากใส่ขวดโหล กลายเป็นใส่กล่อง ใส่ถุงสวยงาม นอกจากนี้ยังมีบริการในเรื่องจัดเลี้ยงในทุกโอกาส

Leave a Reply

Your email address will not be published.