fbpx
LOADING

Panlee Bakery : Timeless Bakery
ความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

ที่ปั้นลี่เบเกอรี่ มีคนทำขนมกะกลางคืนแบบที่ฮ่องกงเลยค่ะ คือเริ่มตั้งแต่สองทุ่ม กลับบ้านกันตอนตีสี่ ขนมที่เสร็จตอนเช้าจะมี ลูกค้ารับไปขายตามที่ต่าง ๆ และ ลูกค้าที่มารอซื้อกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า ส่วนเชฟเหมียว หนึ่งใน ฉูซือ (เชฟใหญ่) จะดูแลกะเช้า เพื่อให้ ขนมเสร็จออกมารอบเที่ยง ลูกค้า ออฟฟิศ และ ชาวต่างชาติที่แวะเวียนมาอุดหนุน จะได้ทาน ขนมร้อนๆพอดี

พี่อู๋ ทายาทรุ่นที่4 (ผ้ากันเปื้อนสีแดง) และเชฟ เหมียว(ใส่หมวกเชฟ) จะมาวางแผนการผลิตกันทุกเช้า โดยขนมที่ต้องผลิตมากที่สุด และมีขั้นตอนซับซ้อนอย่างมากคือ ขนมปัง ไส้หมูแดง ขนมหน้าแตกกุ้งแห้งงาดำ และ ขนมหน้าแตกมะม่วงหิมพานต์งาขาว เชฟเหมียว ต้องการให้ขนมเป็นไปตามคุณภาพมาตรฐานที่สุด

เชฟเหมียว ทำเบเกอรี่ที่นี่มา 47 ปีแล้วค่ะ สมัยแรกเริ่มจากฝึกหัด ทำทุกกะ เรียนรู้ทุกอย่าง พิมพ์ขนมปังไส้หมูแดงเรามี 900 พิมพ์ เชฟเหมียวบอกว่า ที่ ปั้นลี่ ต้องอบออกมาทุกกะ เช้า กลางวัน กลางคืน เพื่อให้มีขนมร้อนๆออกมาให้ลูกค้าได้ทานกัน สมัยก่อนทำอย่างไร ขั้นตอนซับซ้อนมากแค่ไหน ก็ยังคงรักษาเพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ค่ะ

“ขนมหน้าแตก เราใช้คำว่า Chinese cookie คล้ายคุกกี้ แต่ไม่ใช่คุกกี้ เพราะมีความร่วนกว่า และเป็นชิ้นขนาดใหญ่ มีสองรส คือ
รสเค็ม เราใช้กุ้งแห้งแท้ๆ ผสมลงในเนื้อขนม แล้วโรยด้วยผงกุ้งแห้งอีกที
กับรสหวาน ทำจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์และงาขาว สูตรโบราณไม่ใช้เนย อบเสร็จก็ใส่ขวดโหลปิดฝาไว้ ลูกค้าซื้อกี่ชิ้นก็ชั่งขายเป็นขีดตามน้ำหนัก”
เมื่อก่อนป้ายรถเมล์อยู่หน้าร้าน พอคนลงจากรถเมล์ก็กรูกันเข้ามาในร้านเพื่อซื้อ ‘ขนมหน้าแตก’ ขายดีจนคุณย่า คุณป้า พ่อและแม่ ต้องมาช่วยกันชั่งน้ำหนักแล้วหยิบใส่ถุง

ความลือลั่นของ ขนมปังไส้หมูแดง ร้านปั้นลี่ เกิดขึ้นในยุคนี้ โดยคุณ สายพิณ ซึ่งเป็น ‘ป้า’ ของคุณเก่ง หรือ ‘อาโบ่’ ในภาษาจีนไหหลำ
“50 ปีที่แล้ว อาโบ่มีโอกาสไปฮ่องกง สมัยนั้นบริษัทซัพพลายเออร์ขายแป้งมีกิจกรรมพาลูกค้าไปเที่ยวและไปดูงาน
อาโบ่พบว่าเบเกอรี่ฮ่องกงก็มีจุดเด่น คือซาลาเปาหมูแดงที่อร่อยกว่าที่เคยทาน แต่ไม่มีแบบที่เป็นขนมปัง เมื่อกลับมาจึงลองทำเป็น ‘ขนมปังไส้หมูแดง’ ให้ลูกค้าชิม”

คุณสายพิณไม่ได้สูตร ‘ไส้หมูแดง’ กลับมา แต่ลองทำจากรสชาติที่เคยชิมที่ฮ่องกง ครั้งแรกลูกค้าชิมแล้วบอกไม่อร่อย รสชาติไม่ถูกปาก คุณสายพิณค่อยๆ ปรับสูตร เริ่มมีคนชอบ จนเกิดเป็นกระแสสมัยนั้น
กระแสที่ว่าคือ ปกติปั้นลี่ก็มีคนมารับขนมปังไปขายต่ออยู่แล้ว แต่พอมี ขนมปังไส้หมูแดง คนรับขนมต่างพากันเอารถสามล้อ รถมอเตอร์ไซด์ มาจอดเข้าคิวตั้งแต่ตีห้ายาวเรียงจากหน้าร้านไปจนถึงหน้าโรงพยาบาลเลิดสิน
เพื่อรอรับขนมปังไส้หมูแดง ขนมหน้าแตก และขนมปังไส้ต่างๆ ไปขายต่อ
ปัจจุบัน ปั้นลี่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของขนมปังที่มีความเหนียวนุ่ม ฉีกออกมาเป็นไส้หมูแดงฉ่ำๆ หอมเครื่องหมูแดง เนื้อหมูแดงนุ่ม เพราะยังคงวิธีการอบแบบโบราณ ใช้เวลาเป็นวัน เป็นซิกเนเจอร์ที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ และเป็นสูตรหมูแดงของปั้นลี่
ความลือลั่นของ ขนมปังไส้หมูแดง ร้านปั้นลี่ เกิดขึ้นในยุคนี้ โดยคุณ สายพิณ ซึ่งเป็น ‘ป้า’ ของคุณเก่ง หรือ ‘อาโบ่’ ในภาษาจีนไหหลำ

"ปั้นลี่เบเกอรี่" รวบรวมความอร่อยหลากหลายที่มาในขนาดพอดีคำ ในรูปแบบ Snack box (สแน็คบ๊อกซ์) ที่พร้อมส่งต่อความอร่อย และความประทับใจ
ให้กับแขกผู้มีเกียรติทุกท่านได้มากกว่าขนมพักเบรค ในทุกโอกาสงานสำคัญต่างๆ สะดวกสบายและไม่จำเจ

สั่งสแน็คบ๊อก
*** สามารถสั่งซื้อ สั่งจองล่วงหน้า 1 วัน
ได้ที่ 02-233-5428 หรือ

 

Scan the QR code to add as a friend on LINE

 

Line: @panlee

หรือ http://line.me/ti/p/@panlee (กดที่นี่)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

ปฏิเสธ